Quy trình sản xuất bê tông thương phẩm và bảo vệ môi trường

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM

VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

I. QUY TRÌNH SẢN XUẤT

       – Nguyên vật liệu đầu vào gồm: cát, đá, xi măng, phụ gia được nhà cung cấp vận chuyển tới trạm trộn bê tông bằng xe chuyên dụng và đưa vào tập kết tại kho vật tư, bãi vật liệu.

      – Khi có lệnh sản xuất, nguyên vật liệu được tập trung và đưa vào bunke chứa cốt liệu. Hệ thống băng truyền tự động đưa thành phần cốt liệu vào trong máy trộn, đồng thời silo chứa nước, chất phụ gia cũng tự động bơm vào thành phần cốt liệu. Sau các mẻ trộn, bê tông thương phẩm được xả trực tiếp vào xe vận chuyển bê tông chuyên dụng và chở đi các công trình.

       – Khu vực trạm và các xe vận chuyển bê tông sau khi hoàn thành công việc sẽ được phun nước rửa sạch bên trong và bên ngoài nhằm đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường.

II. QUY TRÌNH XỬ LÝ CHẤT THẢI VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

2.1. Chất thải rắn

       – Đối với bã thải, phế liệu từ quá trình sản xuất bê tông thu được từ các bể lắng cặn sẽ đem phơi khô và thuê đơn vị có chức năng thu gom phế thải xây dựng và sản xuất công nghiệp chở đi.

       – Đối với chất thải rắn là đất đá rơi vãi trong quá trình sản xuất sẽ được thu gom theo định kỳ 1 lần trong ngày và đưa vào tái sử dụng.

      – Đối với chất thải rắn là chất thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trạm sẽ được chứa trong thùng đựng rác của trạm và đưa đến điểm tập kết rác của các đơn vị thu gom rác.

2.2. Nước thải

       Đối với nước thải sản xuất: quy trình sử dụng nguồn nước sản xuất của Trạm trộn bê tông là quy trình hoàn toàn khép kín, không xả nước thải ra môi trường. Cụ thể:

      + Nước phục vụ sản xuất bê tông thương phẩm sẽ được lấy từ giếng khoan hoặc nước ao hồ, bề mặt bơm lên bể chứa và cho chảy vào silo mỗi khi có lệnh sản xuất. Nước thải sau khi trộn bê tông được cho chảy xuống bể lắng 1, qua rãnh nước về bể lắng 2 và chảy tới bể lắng 3 thông qua các ống thông nhau. Nước ở bể lắng 3 sau khi lắng cặn sẽ được hút ngược trở lại bể chứa để phục vụ sản xuất.

        + Nước sử dụng để vệ sinh xe trộn bê tông và các trang thiết bị được bơm lên từ bể lắng 3 và nước thải từ quá trình này lại được cho chảy xuống bể lắng 2, quay về bể lắng 3 và đưa vào tái sử dụng.

       Đối với nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy qua các khu vực không bị nhiễm bẩn bởi dầu mỡ, hoá chất… sẽ được thu gom vào các rãnh thoát nước nổi chảy vào hệ thống cống thoát nước chung.

2.3. Khí thải

       Quá trình sản xuất hoàn toàn tự động và khép kín nên hạn chế việc phát sinh bụi, khí thải. Tuy nhiên, để tránh gây ô nhiễm nguồn không khí từ quá trình vận hành trạm trộn bê tông, Công ty sẽ bố trí hệ thống lọc bụi và xử lý khí thải tốt nhất. Bên cạnh đó, nhằm góp phần giữ bầu không khí trong lành cũng như tạo cảnh quan khu vực, xung quanh hàng rào trạm trộn bê tông sẽ được bố trí hàng cây xanh giúp làm sạch không khí và cung cấp thêm ôxy.

2.4. Chất thải nguy hại

       Tại trạm trộn bê tông sẽ bố trí các thùng phuy và can nhựa, khi có sửa chữa sẽ đem ra đựng dầu nhớt thải hay các giẻ lau dính dầu mỡ … Công ty sẽ xây dựng kho để chứa chất thải nguy hại, đợi khi đủ một chuyến xe thì sẽ thuê đơn vị có chức năng tới vận chuyển đi xử lý.

2.5. Tiếng ồn

        Để hạn chế tiếng ồn phát sinh trong dây chuyền sản xuất ảnh hưởng đến công nhân làm việc tại cơ sở và các hộ dân xung quanh trạm trộn bê tông, Công ty sẽ duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị định kỳ, thường xuyên kiểm tra độ mòn chi tiết, bôi dầu bôi trơn hoặc thay những chi tiết hư hỏng. 

        Nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng có thể gây nên từ quá trình sản xuất, cơ sở sẽ bố trí thời gian làm việc hợp lý tại các khâu gây ồn cao, thường xuyên kiểm tra và theo dõi chặt chẽ việc sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động của công nhân.

Bê tôngbê tông chất lượng caobê tông thương phẩmbê tông Hợp Thànhtrạm trộn bê tông.